Change The Way We Connect

Kinh Tế

Trump dọa tăng thêm thuế lên hàng TQ

By VNN360 Team

August 2, 2018 5:41 pm ET

Mỹ đang xem xét đánh thuế 25% lên 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc – tăng hơn gấp đôi so với kế hoạch ban đầu 10%.

Đây là yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, người muốn Trung Quốc thay đổi cách tiến hành các hoạt động thương mại của nước này.

Tuy nhiên, quyết định này làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc đã cảnh báo sẽ trả đũa nếu Hoa Kỳ tiếp tục kế hoạch, cáo buộc Washington ‘làm tiền’.

“Nếu phía Mỹ tiến hành các bước để leo thang tình hình, chúng tôi chắc chắn sẽ có biện pháp đối phó để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng nói hôm thứ Tư 1/8.

Nhà Trắng nói rằng thuế quan là một phản ứng đối với chính sách thương mại không công bằng của Trung Quốc, mà ông Trump đổ lỗi rằng giúp tạo ra thâm hụt thương mại rất lớn.

Trump ‘sẵn sàng’ leo thang cuộc chiến TM với TQ

Bốn lá bài chủ của TQ trong cuộc chiến thương mại

VN: Nguy cơ thiệt hại vì chiến tranh thương mại

Lần áp thuế đầu tiên có hiệu lực vào ngày 6/7, khi Mỹ áp mức thuế 25% đối với 34 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Thuế quan đối với gói hàng hóa trị giá 16 tỷ đô la khác đang chờ được thực thi, đây là phần thứ hai của quá trình áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 tỷ đô la mà Mỹ công bố vào tháng Ba.

Đe dọa của Mỹ ngày càng leo thang từ đó. Tổng thống Trump nói rằng ông sẵn sàng áp đặt thuế quan đối với tất cả 500 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Vào tháng Bảy, Hoa Kỳ đã công bố danh các bổ sung hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la sẽ bị áp thuế suất 10% – một con số mà Hoa Kỳ hiện đang xem xét nâng lên 25%.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết: “Việc tăng thêm thuế suất là nhằm cung cấp cho chính quyền thêm các lựa chọn để khuyến khích Trung Quốc thay đổi chính sách và hành vi thương mại có hại của mình và áp dụng các chính sách mang lại thị trường công bằng và thịnh vượng hơn cho công dân Mỹ.”

Danh sách có tên hơn 6.000 mặt hàng trị giá 200 tỷ đô la trong thương mại hàng năm, bao gồm hóa chất, dệt may, khoáng sản và hàng tiêu dùng từ găng tay bóng chày đến philê cá đông lạnh.

Trước khi chính sách thuế quan này có thể có hiệu lực vào tháng Chín, có rất nhiều bình luận trên mạng xã hội về vấn đề này.

Một số chính trị gia Mỹ bày tỏ ủng hộ kế hoạch của Nhà Trắng.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, một đảng viên Cộng hòa đến từ Florida, viết trên Twitter: “Cách duy nhất để loại bỏ các rào cản là chứng minh cho [Trung Quốc] rằng chúng ta sẵn sàng trả đũa bằng các rào cản”.

Nhưng các nhóm khác lên án ý tưởng này, nói rằng các loại thuế cuối cùng sẽ tăng chi phí cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

“Các vụ lạm dụng thương mại của Trung Quốc cần phải được giải quyết, nhưng thuế quan không phải là câu trả lời”, Liên đoàn Bán lẻ quốc gia cho biết.

Nhà Trắng có thể hy vọng rằng thuế cao hơn sẽ buộc Trung Quốc phải nhượng bộ, nhưng đó là một vụ đặt cược đầy rủi ro, Mickey Kantor, một đối tác tại công ty luật Mayer Brown, từng là thư ký thương mại của Tổng thống Mỹ Bill Clinton, bình luận.

“Tôi không nghĩ rằng bạn có thể buộc người Trung Quốc làm điều gì đó mà họ không muốn làm”, ông nói với BBC.

Quyết định tăng thuế quan, thay vì đàm phán với các đồng minh, đang làm suy yếu sự tôn trọng các quy tắc thương mại quốc tế, ông nói thêm.

Theo BBC


Tin liên quan: