Change The Way We Connect

Tin Tức, Tin Việt Nam

Phát ngôn 6/6: ‘Luật đặc khu không đánh đổi an ninh’

By VNN360 Team

June 7, 2018 3:43 pm ET

Trước lo ngại của dư luận về ba đặc khu, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng đã khẳng định dự án luật được làm rất kỹ.

Ông Nguyễn Chí Dũng trả lời báo chí Việt Nam ngày 6/6 về dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Ông nói: “Trong dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc không có một chữ nào về Trung Quốc. Chỉ có điều họ cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên nhằm chia rẽ quan hệ giữa ta với Trung Quốc.

“Còn Luật quy định bình đẳng trong một môi trường chung, với tất cả thành phần kinh tế và với tất cả các nước. Môi trường hội nhập quốc tế của ta đang mở nên bình đẳng, không hạn chế người này người khác. Mọi người đang hình dung theo hướng tiêu cực và đang đẩy thành vấn đề sợ Trung Quốc. Nhưng chúng ta bình đẳng không phân biệt, không một ai có thể vào đây làm việc gì khi đất nước ta đang có chủ quyền, ta phải bình tĩnh, xem xét và lắng nghe.”

Về câu hỏi có chỉnh sửa luật không, ông cho biết: “Theo tôi, có thể thiết kế điều kiện chặt chẽ hơn và làm rõ hơn thế nào là đặc biệt, thế nào là thật đặc biệt, thế nào mới được phép đầu tư. Thứ hai là quy trình chặt chẽ và thẩm quyền cấp phép cũng phải cao hơn.”

“Hiện đang có phương án giảm thời hạn cho thuê đất nhưng chưa có quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, phương án cụ thể ra sao thì Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội mới có thẩm quyền quyết định.”

Ông cho biết: “Đặc biệt, những ưu đãi về thuế phải có nhưng chỉ ở mức hợp lý và đã được điều chỉnh giảm nhiều so với dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4. Thậm chí, các ưu đãi tại dự thảo Luật lần này gần như không còn gì nữa. Chúng ta thiết kế theo hướng tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi và bình đẳng.”

Có người hỏi nếu giao đất tới 99 năm dễ dẫn tới những cuộc di dân từ nước ngoài vào các đặc khu.

Ông Dũng trả lời: “Đã có nhiều luật quy định, điều chỉnh việc người nước ngoài mua, sở hữu đất ở Việt Nam, như Luật Nhà ở. Với những quy định chặt chẽ của hệ thống pháp luật hiện giờ không dễ gì họ di dân sang.”

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: “Trong thiết kế Luật không hề có chủ đích đánh đổi quốc phòng an ninh lấy phát triển kinh tế.”

“Nguyên tắc số 1 khi xây dựng dự án Luật này là không được cao hơn Hiến pháp, ảnh hưởng tới Hiến pháp và không ảnh hưởng tới 4 yếu tố: quốc phòng an ninh, chủ quyền quốc gia, môi trường và người dân.”

“Đối với các dự án đầu tư vào các đặc khu phải nằm trong quy hoạch, quy hoạch đó không được xâm hại tới an ninh quốc gia, môi trường, người dân và chủ quyền. Dự án phải đi theo quy hoạch, có mục tiêu và chúng ta quản là quản quy hoạch, mục tiêu. Nếu quy hoạch sai thì chắc chắn dự án đó sẽ không được cấp phép, thông qua. Nhà đầu tư nếu xin dự án mà giữ đất thì cũng sẽ bị thu hồi… Tất cả đều đã có luật pháp điều chỉnh.”

‘Đặc khu phải đặc biệt’

Chiều 6/6, trả lời chất vấn tại Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời một câu hỏi liên quan đặc khu.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) hỏi: “Nếu Quốc hội thông qua luật về đặc khu thì tiêu chí tuyển chọn cán bộ, nhất là người đứng đầu đặc khu như thế nào?”

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời “đã là đặc khu thì cái gì cũng phải đặc biệt, cán bộ cũng phải đặc biệt”.

Ông cho biết, trong dự thảo luật đã đề xuất quy định lựa chọn Chủ tịch đặc khu theo hướng Chủ tịch tỉnh giới thiệu, Bộ Nội vụ thẩm định và HĐND bầu, Thủ tướng phê chuẩn.

bbc


Tin liên quan: